FIFO, LIFO, FEFO แตกต่างอย่างไร? มาตรฐานการจัดเก็บ และการหยิบสินค้า ที่คลังสินค้ามาตรฐานควรมี

Posted on: กุมภาพันธ์ 16, 2021, by :

เคยสงสัยไหมว่าการหยิบสินค้าแพ็คส่งลูกค้าต้องมีรูปแบบด้วยหรอ?

ทุกขั้นตอนของการบริการ Fulfillment มีความสำคัญทั้งหมด แต่บางคนอาจให้ความสำคัญไปที่ขั้นตอนการ เก็บ แพ็ค และส่งมากกว่า จนลืมนึกถึงขั้นตอนการหยิบสินค้าก่อนแพ็คแล้วเกิดข้อผิดพลาดตามมาในขั้นตอนถัดๆ  ไป

การหยิบสินค้าแบบ FIFO, LIFO, และ FEFO

FIFO

FIFO หรือ First-In First-Out เหมาะกับร้านค้าที่ขายสินค้าที่มีวันหมดอายุ รวมถึงสินค้าที่มีสินค้าหลายชนิด หรือสินค้าที่มีการเปลี่ยนแปลงจำนวน หรือราคาบ่อยๆ

     โดยความหมายของ FIFO คือ สินค้าเข้าคลังก่อนก็ออกไปก่อน เพื่อลดปัญหาสินค้าเสื่อมสภาพจากการเก็บเป็นเวลานาน

ประโยชน์ของการหยิบสินค้าแบบ FIFO

FEFO

FEFO หรือ First Expire date First Out หมายถึง สินค้าใดที่จะหมดอายุก่อน จ่ายออกไปก่อน เพื่อลดความผิดพลาดในการหยิบสินค้าหมดอายุไปส่งให้ลูกค้า และเป็นวิธีที่จัดการได้ง่าย และเป็นที่นิยมมากที่สุด 

โดยจะเป็นบริการหยิบสินค้าไปแพ็คตามวันหมดอายุของสินค้าก่อนไปหลัง ดังนั้นก่อนจัดเก็บสินค้าเข้าคลัง จำเป็นต้องแยกวันให้ชัดเจน เพื่อความสะดวกสบาย รวดเร็ว และลดการผิดพลาดในการส่ง

ประโยชน์ของการหยิบสินค้าแบบ FEFO

LIFO

LIFO หรือ Last In First Out เหมาะสำหรับสินค้าประเภทที่มีอายุจำกัด หรือที่มีสารเคมี โดยจะหยิบสินค้าที่เข้ามาล่าสุดเสมอ ตามหลักของระบบการเข้าหลังออกก่อน แม้ว่าวิธีนี้จะยากเนื่องจากต้องบันทึกข้อมูลสินค้าเยอะกว่า แต่วิธีนี้ก็ยังคงเป็นที่้นิยม เพราะว่าการหยิบและบริหารคลังแบบ LIFO ช่วยอำนวยเรื่องกำไรและภาษี

ประโยชน์ของการหยิบสินค้าแบบ LIFO

LIFO หรือ Last In First Out เหมาะสำหรับสินค้าประเภทที่มีอายุจำกัด หรือที่มีสารเคมี โดยจะหยิบสินค้าที่เข้ามาล่าสุดเสมอ ตามหลักของระบบการเข้าหลังออกก่อน แม้ว่าวิธีนี้จะยากเนื่องจากต้องบันทึกข้อมูลสินค้าเยอะกว่า แต่วิธีนี้ก็ยังคงเป็นที่้นิยม เพราะว่าการหยิบและบริหารคลังแบบ LIFO ช่วยอำนวยเรื่องกำไรและภาษี

ความแตกต่างระหว่าง FIFO และ LIFO

จะเห็นได้ว่า 2 วิธีนี้จะแตกต่างจากวิธีแรกโดยสิ้นเชิง แต่ผมจะหยิบ 2 ตัวนี้มาเปรียบเทียบมาให้เข้าใจกันง่ายๆ

1. FIFO จะสต๊อกในคลังโดยสต๊อกของล็อตล่าสุด ส่วน LIFO สต๊อกสินค้าในคลังที่้เก่าที่สุด

2. แบบ LIFO หากมีการเปลี่ยนแปลงราคาสินค้าในตลาด จะแสดงต้นทุนของสินค้าที่ขาย เท่ากับราคาตลาดในปัจจุบัน

3. แบบ FIFO การคำนวณสินค้าคงคลัง จะสามารถวัดมูลค่าของสินค้าคงคลังได้

   การหยิบสินค้าเมื่อได้รับการสั่งซื้ออย่างมีประสิทธิภาพนั้น ต้องอาศัยการสต๊อกสินค้าที่เป็นระบบ ควรจัดเตรียมคลังให้เป็นระเบียบ จัดวางตำแหน่งสินค้าให้ชัดเจน เพื่อให้ง่ายตอนการหยิบสินค้าไปส่ง ไม่ต้องเสียเวลาหาสินค้าเมื่อถึงเวลาส่ง

ที่ MeowLogis Fulfillment เราใช้เทคโนโลยีบาร์โค้ด ที่มีความแม่นยำสูงเข้ามาช่วย เพื่อลดข้อผิดพลาดได้มากกว่า วิธีการหยิบแบบทั่วไป โดยใช้วิธีการหยิบทั้งสามแบบ FIFO FEFO และ LIFO ตามความเหมาะสมของสินค้าประเภทต่างๆ หรือสามาถเลือกตามความต้องการของลูกค้าคุณ โดยปกติแล้วหยิบสินค้าทั่วไป เช่น เสื้อผ้า หรือของใช้ต่างๆ ที่ไม่มีวันหมดอายุชัดเจน เราจะใช้การหยิบแบบ FIFO เป็นพื้นฐาน

   แต่สำหรับสินค้าที่มีวันหมดอายุชัดเจน ประเภทเครื่องสำอางค์ อาหารเสริม เราจะใช้การหยิบแบบ FEFO เพื่อความปลอดภัย อย่างไรก็ตามลูกค้าสามารถระบุมาในระบบว่าจะใช้ EXP. อะไรในระบบ ซึ่งเราเก็บได้ทั้ง Lot. และ Exp. ครับ

   สำหรับการหยิบแบบ LIFO เหมาะกับการส่งสินค้าเข้าห้างสรรพสินค้า หรือร้านค้าปลีก ซึ่งต้องเอา EXP. หมดอายุอย่างต่ำ 1 ปี เราจึงมีระบบให้ลูกค้าสามารถระบุได้ขณะสร้างออเดอร์ส่งมาให้เราเพราะเราจัดการ ตามความเหมาะสมและความต้องการของลูกค้าเสมอ

MeowLogis บริการ Multi-Fulfillment / One Stop Packing ​

Meowlogis Multi-Fulfillment เป็นมากกว่าผู้ให้บริการขนส่ง เพราะเรามีบริการแบบ Multi-Fufillment เก็บ แพ็ค ส่ง สถิติ ที่จะช่วยให้คุณดำเนินธุรกิจอย่างสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

ด้วยประสบการณ์ การทำธุรกิจออนไลน์กว่า 12 ปี MeowLogis คือ บริการ fulfillment แบบครบวงจร

สำหรับธุรกิจทุกระดับ B2B, B2C และ SME เพื่ออำนวยความสะดวกให้พ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ และธุรกิจขนาดใหญ่

MeowLogis บริการ Multi-Fulfillment / One Stop Packing มาแล้วครบจบทุกบริการส่ง

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

ติดต่อ : 084-459-6563

แอดไลน์ : @meowlogis

เหมียวโลจิส บริการ เก็บ แพ็ค ส่งสถิติ เพื่อพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์

Open130,132 ถนน แฮปปี้แลนด์ 1 แขวง คลองจั่น เขต บางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240


130,132 Happy Land 1 Rd. Soi Happy Land shopping center 1 Klongjan Bangkapi Bangkok 10240

สอบถามข้อมูล เพิ่มเติม