4 แนวทางการหยิบสินค้า (Picking) ในคลังสินค้า แบบไหนเหมาะกับคุณ

Posted on: มีนาคม 6, 2021, by :

ขั้นตอนการหยิบสินค้า (Picking) ใครว่าไม่สำคัญ?

ไม่ใช่แค่การหยิบ แต่ทุกขั้นตอนนั้นสำคัญ ตั้งแต่สินค้าเข้าคลังไปจนถึงออกคลัง เพราะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของสินค้า เพื่อร่นระยะเวลาการทำงานให้เร็วขึ้นและมีประสิทธิภาพ

อย่างไรก็ตาม ก็ขึ้นอยู่กับการวางแผนวิธีการหยิบ ซึ่งเรามี 4 วิธีที่คนนิยมใช้บ่อยๆ มาแนะนำครับ รับรองว่า มีประสิธิภาพ ทำงานง่ายขึ้นแน่นอน

1.หยิบตามคำสั่งซื้อ (Discrete Picking)

เป็นวิธีที่เบสิคและเข้าใจง่ายที่สุด! วิธีการคือ เมื่อมีออเดอร์เข้ามา ผู้หยิบจะเดินไปหยิบสินค้าตามรายการ ที่อยู่ในใบสั่งจนครบทุกออเดอร์ ถ้ามีคำสั่งซื้อใหม่ ก็ต้องเดินไปหยิบใหม่ เป็นขั้นตอนที่ใช้เวลาค่อนข้างมาก อาจทำให้ทำงานไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควรครับ

2.หยิบเป็นโซน (Zone Picking)

เหมาะสำหรับคลังสินค้าที่มีหลายโซน เช่น โซนห้องเย็น, โซนชั้นวางมาตรฐาน โดยจะแบ่งตำแหน่งผู้หยิบไปในแต่ละโซน สินค้าจะถูกหยิบพร้อมๆ กันในทุุกโซนจนครบ อาจจะอาศัยสายพานในการช่วยลำเลียงสินค้า เพื่อส่งต่อไปยังขั้นตอนต่อไป

3.หยิบแบบคลื่น (Wave Picking)

วิธีนี้จะคล้ายๆ กับวิธีแรก แต่ต่างกันตรงที่แบบนี้จะกำหนดเวลาชัดเจน โดยคำสั่งซื้อจะเข้ามาตามช่วงเวลาลักษณะเหมือนกับคลื่น ผู้หยิบจะหยิบตามออเดอร์ให้ครบทุกโซน จากนั้นจะมาคัดแยกแบ่งตามออเดอร์ของลูกค้าอีกครั้ง

4.หยิบเป็นชุด (Batch Picking)

ส่วนมากธุรกิจประเภท E-Commerce ที่มีออเดอร์เยอะๆ มักใช้วิธีนี้กัน เพราะเป็นการรวมออเดอร์หลายๆ ใบไว้คราวเดียวกัน เช่น สั่งของชนิดเดียวกัน แต่แยกเป็น 10 ออเดอร์ ก็ไปหยิบมา 10 ชิ้นทีเดียว หยิบตามออเดอร์เท่านั้น จากนั้นก็นำไปคัดแยกให้ลูกค้าอีกครั้ง ถือว่าเป็นวิธีที่สะดวกและรวดเร็วอย่างมาก

เมื่อรู้วิธีการหยิบสินค้า กันไปครบทั้ง 4 แบบแล้ว ก็สามารถนำไปปรับใช้ให้เหมาะสม กับขนาดธุรกิจของคุณ หรือหากใครต้องการผู้เชี่ยวชาญในการจัดการออเดอร์สินค้าแบบมืออาชีพ MeowLogis Fufillment พร้อมดูแลคลังสินค้าออนไลน์ของคุณ เพราะเรามีระบบ สต๊อก แพ็ค ส่ง สถิติ One Stop Packing มาแล้วจบครบในที่เดียว

MeowLogis บริการ Multi-Fulfillment / One Stop Packing ​

Meowlogis Multi-Fulfillment เป็นมากกว่าผู้ให้บริการขนส่ง เพราะเรามีบริการแบบ Multi-Fufillment เก็บ แพ็ค ส่ง สถิติ ที่จะช่วยให้คุณดำเนินธุรกิจอย่างสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

ด้วยประสบการณ์ การทำธุรกิจออนไลน์กว่า 12 ปี MeowLogis คือ บริการ fulfillment แบบครบวงจร

สำหรับธุรกิจทุกระดับ B2B, B2C และ SME เพื่ออำนวยความสะดวกให้พ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ และธุรกิจขนาดใหญ่

MeowLogis บริการ Multi-Fulfillment / One Stop Packing มาแล้วครบจบทุกบริการส่ง

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

ติดต่อ : 084-459-6563

แอดไลน์ : @meowlogis

เหมียวโลจิส บริการ เก็บ แพ็ค ส่งสถิติ เพื่อพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์

Open130,132 ถนน แฮปปี้แลนด์ 1 แขวง คลองจั่น เขต บางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240


130,132 Happy Land 1 Rd. Soi Happy Land shopping center 1 Klongjan Bangkapi Bangkok 10240

สอบถามข้อมูล เพิ่มเติม