OMS (Order Management System), WMS (Warehouse Management System) คืออะไร? ขายของให้ปัง ต้องมีหลังบ้านที่ดี คุณมีหรือยัง?

Posted on: มีนาคม 1, 2021, by :

ออเดอร์เยอะ ขายดี แต่จัดการไม่ไหว ทำไงดี ?

     เคยคิดไหมว่าทำไมร้านดังๆ ออเดอร์เยอะๆ เขามีระบบจัดการกันยังไงให้ส่งของถึงมือลูกค้าโดยไม่ผิดพลาดและไม่ตกหล่น แน่นอนครับว่าหากใช้แรงงานคนในการทำงาน ย่อมมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้นได้ 

วันนี้ผมมีเทคนิคที่องค์กรส่วนใหญ่ใช้เพื่อช่วยแก้ปัญหาจัดการมาแชร์เพื่อนๆ ที่เป็นนักธุรกิจกันครับ

Order Management คืออะไร

Order Management คือ การบริหารจัดการสั่งซื้อสินค้าและบริการ ซึ่งครอบคลุมทุกขั้นตอนการจัดส่ง ตั้งแต่ลูกค้าทำการสั่งซื้อ จนสินค้าถึงมือลูกค้า ซึ่งขั้นตอนมีความซับซ้อนมาก เพราะในแต่ละขั้นตอนก็มีรายละเอียดและปัญหาที่ต่างกันไป โดยกระบวนการจัดการคำสั่งซื้อประกอบไปด้วย 3 ขั้นตอนหลัก ๆ ได้แก่

 

1. Placement

2. Fulfillment

3. Inventory Management


เมื่อทำธุรกิจ ผู้ประกอบการส่วนมากจะพบปัญหาหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นปัญหาการรับคำสั่งซื้อที่ตกหล่น ข้อมูลสต๊อกสินค้าที่ผิดพลาด หรือ การส่งสินค้าที่ผิดไปยังลูกค้า สิ่งเหล่านี้สามารถสร้างความไม่พอใจให้กับลูกค้าและอาจทำให้ภาพพจน์ของบริษัทดูแย่ลง

เพื่อลดปัญหาต่างๆ เหล่านี้ไป จึงเกิดระบบที่ช่วยให้การทำงานง่ายขึ้น และลดการผิดพลาด อย่างระบบ Order Management System

ข้อดีของ Order Management System (OMS)

     เมื่อมีระบบ OMS เข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกในเรื่องของการจัดการคำสั่งซื้อและขั้นตอนต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการขาย ย่อมเป็นผลดีต่อผู้ประกอบการและทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

ด้วยการเก็บรวบรวมข้อมูลของลูกค้าและคำสั่งซื้อทั้งหมดไว้ในฐานข้อมูลเดียวกัน ทำให้สามารถวิเคราะห์ข้อมูลได้ ครบถ้วน และแม่นยำ

ซึ่งส่งผลดีต่อการปรับปรุงการจัดการสินค้าคงคลัง การขายสินค้า และการตลาดเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังส่งผลดีต่อระบบจัดการเว็บไซต์ให้ดียิ่งขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการ

     สิ่งเหล่านี้ช่วยผู้ประกอบการตัดสินใจเส้นทางของธุรกิจได้ดีขึ้น และยังสร้างความมั่นใจว่าลูกค้าจะได้รับประสบการณ์ที่ดี นี่จะเป็นการสร้าง Brand loyalty ได้อีกด้วย

การใช้ระบบจัดการคำสั่งซื้อ จะช่วยให้มั่นใจได้ว่าการจัดการรายการซื้อขายของธุรกิจของคุณ จะดำเนินไปอย่างมีประสิทธิภาพและราบรื่น

นอกจากการจัดการออเดอร์จะมีระบบ OMS เป็นสิ่งที่สำคัญแล้ว ยังมีการเชื่อมโยงกับระบบ TMS อีกด้วย

Transportation Management System (TMS)

     TMS นอกจากจะลดความซับซ้อนในเรื่องของการขนส่งแล้ว ยังช่วยประหยัดเวลา และลดค่าใช้จ่าย เพราะ TMS จะช่วยลดขั้นตอนการทำงาน

     เพราะทางระบบจะเก็บข้อมูลที่เป็น Big Data ที่สามารถเรียกดูได้ตลอดเวลา เช่น ข้อมูลลูกค้า สินค้า เส้นทางการขนส่ง ข้อมูลพนักงาน หรือข้อมูลของรถขนส่ง ทำให้ลดต้นทุนและเวลาในเรื่องเหล่านี้ไปได้ อีกทั้งทางบริษัทไม่ต้องมาจัดการด้วยตนเอง

นอกจากนี้การทำงานของระบบ TMS จะจัดสรรตารางการขนส่งได้อย่างมีประสิทธิภาพ เกิดความผิดพลาดน้อย เพราะจะมีการบันทึกข้อมูลทุกขั้นตอน ซึ่งถ้าหากเกิดความผิดพลาดก็จะมีหลักฐานในการตรวจสอบเสมอ

จะเห็นได้ว่าระบบ TMS นั้นมีข้อดีในเรื่องการประหยัดเวลา ต้นทุน และเกิดข้อผิดพลาดได้น้อยกว่าระบบเอกสาร (Manual) ซึ่งในการทำธุรกิจนั้นการเลือกระบบการขนส่งให้เหมาะสมกับขนาดของธุรกิจก็เป็นเรื่องที่สำคัญเช่นกัน

การทำธุรกิจจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปให้ Meowlogis Fulfillment ช่วยตอบโจทย์ธุรกิจคุณ  ด้วยบริการอำนวยความสะดวกหลังบ้าน ที่เชื่อมต่อกับ API Marketplace หรือ เว็บไซต์ของคุณ สามารถรวบรวมทุกออเดอร์ทุกช่องทางไว้ในระบบเราที่เดียว

เราอัพเดทสต๊อกตรงกันทุกๆ Market place แบบ Real-Time อีกทั้งยังเชื่อมต่อกับ Seller Center และกด Ready to ship ให้อัตโนมัติ

มั่นใจได้เลยว่าคุณจะไม่พลาดออเดอร์สำคัญ ๆ และยังเพิ่มโอกาสในการขายอีกด้วย นอกจากนี้เรามีบริการ เก็บ แพ็ค ส่ง สถิติ ที่พร้อมช่วยธุรกิจของคุณให้ดำเนินไปอย่างไม่หยุดยั้ง

MeowLogis บริการ Multi-Fulfillment / One Stop Packing ​

Meowlogis Multi-Fulfillment เป็นมากกว่าผู้ให้บริการขนส่ง เพราะเรามีบริการแบบ Multi-Fufillment เก็บ แพ็ค ส่ง สถิติ ที่จะช่วยให้คุณดำเนินธุรกิจอย่างสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

ด้วยประสบการณ์ การทำธุรกิจออนไลน์กว่า 12 ปี MeowLogis คือ บริการ fulfillment แบบครบวงจร

สำหรับธุรกิจทุกระดับ B2B, B2C และ SME เพื่ออำนวยความสะดวกให้พ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ และธุรกิจขนาดใหญ่

MeowLogis บริการ Multi-Fulfillment / One Stop Packing มาแล้วครบจบทุกบริการส่ง

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

ติดต่อ : 084-459-6563

แอดไลน์ : @meowlogis

เหมียวโลจิส บริการ เก็บ แพ็ค ส่งสถิติ เพื่อพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์

Open130,132 ถนน แฮปปี้แลนด์ 1 แขวง คลองจั่น เขต บางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240


130,132 Happy Land 1 Rd. Soi Happy Land shopping center 1 Klongjan Bangkapi Bangkok 10240

สอบถามข้อมูล เพิ่มเติม